Tìm hiểu về luật công bằng tài chính trong bóng đá

luật công bằng tài chính trong bóng đá

Bóng đá là môn thể thao vua thu hút hàng triệu người theo dõi trên khắp thế giới. Do đó, mọi tin tức hay sự đổi mới trong các giải đấu luôn được người hâm mộ quan tâm. Năm 2011, luật công bằng tài chính trong bóng đá được ban hành đã dẫn đến một số thay đổi trong hoạt động của các câu lạc bộ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của Vebo Link.

Luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì?

Luật công bằng tài chính trong bóng đá có tên tiếng anh là Financial Fair Play – FFP là luật được đưa ra vào năm 2009 bởi cựu chủ tịch UEFA Michel Platini và các cộng sự nhằm đảm bảo một sân chơi công bằng và minh bạch giữa các câu lạc bộ bóng đá châu Âu. Các đội sẽ phải tiết lộ ngân sách tài chính của họ. Đặc biệt, cần công khai các giao dịch mua bán chuyển nhượng của các cầu thủ. 

luật công bằng tài chính trong bóng đá
Luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì?

Luật này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 6 năm 2011 và đánh dấu một bước ngoặt quan trọng của bóng đá châu Âu. Bởi luật này không cho phép các CLB khó khăn về tài chính tham gia các giải VĐQG châu Âu.

Hoàn cảnh ra đời luật công bằng tài chính trong bóng đá

Năm 2009, Ủy ban Quản lý Tài chính UEFA đã thảo luận và soạn thảo FFP. 

Năm 2011, FFP đã được phê duyệt và xuất bản. FFP có hiệu lực từ ngày 1 tháng 6 năm 2011. 

Michel Platini cho biết “50% các câu lạc bộ đang tiêu bộn tiền và điều này đã trở thành một xu hướng”. UEFA đã giới thiệu FFP như một biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn các câu lạc bộ sử dụng “doping tài chính”. Toàn văn tuyên bố của Platini phát động một trận đấu công bằng trong lĩnh vực tài chính bóng đá có nội dung như sau: “Chúng ta cần ngăn chặn điều này. Họ chi tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được, và họ có những khoản nợ khó đòi. Chúng ta không muốn triệt hạ các đội bóng mà ngược lại chúng ta giúp họ phát triển”.

Năm 2009 là năm mà các CLB chi mạnh tay cho việc mua bán, chuyển nhượng và trả phí cầu thủ trong khi doanh thu của họ rất hạn hẹp. Tuy nhiên, những câu lạc bộ này, với sự hỗ trợ của những ông chủ giàu có, vẫn hoạt động rất trơn tru. Các lệnh trừng phạt của FFP buộc họ phải tuân thủ các quy tắc về chi tiền trả lương và chuyển nhượng cầu thủ. 

Không chỉ vậy, FFP còn kiểm soát cân đối tài chính giữa đầu ra (lương, phí chuyển nhượng) và doanh thu đầu vào (bán vé, hợp đồng quảng cáo, bản quyền truyền hình). Tuy nhiên, FFP không kiểm soát chi phí xây dựng và đào tạo các đội trẻ, sân vận động hoặc khu tập luyện.

Tác dụng của luật công bằng tài chính trong bóng đá

Các chuyên gia của Vebo Live nhìn nhận, sự khác biệt về tài chính giữa các câu lạc bộ dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh. Những câu lạc bộ có những ông chủ giàu có chi mạnh tay để mang về những cầu thủ giỏi nhất. Điều này khiến trình độ của toàn đội mất cân bằng nghiêm trọng, khiến trận đấu gần như rơi vào tình trạng chưa đá đã biết trước kết quả. 

luật công bằng tài chính trong bóng đá
Tác dụng của luật công bằng tài chính trong bóng đá

Ví dụ điển hình nhất cho điều này là Manchester City và Paris Saint-Germain, hai chức vô địch Anh và Pháp, hai câu lạc bộ thuộc sở hữu của các đại gia. Do có túi tiền dồi dào, họ có nhiều cuộc trao đổi và mua bán cầu thủ vào cuối mỗi mùa giải. Do đó, các câu lạc bộ này cũng có thể dễ dàng giành được danh hiệu vô địch tại quốc gia mình.

Luật công bằng tài chính trong bóng đá đã được thông qua để hạn chế tình trạng “lạm phát” của đội bóng và giúp họ xây dựng một nền tảng tài chính vững chắc. Đồng thời, những quy định này cũng giúp các giải đấu không bị mất đi tính hấp dẫn do kết quả dễ đoán trước.

Các hình thức phạt của FFP

Những hình phạt của UEFA đối với các câu lạc vị phạm luật công bằng tài chính trong bóng đá bao gồm:

  • Cảnh báo
  • Phạt hành chính
  • Trừ điểm
  • Phạt rút vốn của UEFA trong các giải đấu 
  • Cấm đăng ký số lượng các cầu thủ cho các giải đấu của UEFA
  • Loại khỏi các giải đấu đang tham gia
  • Loại khỏi các giải đấu trong tương lai

Điểm bất cập trong luật công bằng tài chính trong bóng đá

Vốn đầu tư

Mọi người nghĩ luật này sẽ cứu được các câu lạc bộ nhỏ, nhưng thực tế nó đang tạo ra khoảng cách giàu nghèo lớn hơn giữa các câu lạc bộ. Có thể là Chelsea, Manchester City tỷ lệ chuyển nhượng cao tới hàng triệu bảng… không là gì. Tuy nhiên, đối với các đội như Na Uy và Serbia, đó là ngân sách cho cả năm. Hy vọng rằng tất cả các đội sẽ tự đứng lên, nhưng mọi thứ không thực tế cho lắm. 

luật công bằng tài chính trong bóng đá
Điểm bất cập trong luật công bằng tài chính trong bóng đá

Ý tưởng buộc các CLB đầu tư vào hệ thống trẻ là hợp lý. Nhưng tránh họ chi tiền trên thị trường chuyển nhượng là điều vô lý. Thông thường trong bóng đá, bạn càng có nhiều tiền thì càng dễ phát triển, không hơn không kém.

Về mặt hình thức

Phải thừa nhận rằng luật công bằng tài chính trong bóng đá của Platini cũng đặt ra những mục tiêu tốt. Trên thực tế, có những câu lạc bộ không muốn tiêu số tiền kiếm được mà luôn bị thua lỗ. Họ luôn muốn tạo ra một câu lạc bộ có vốn tăng trưởng thông qua luật này. Tuy nhiên, không thể đem lại sự rõ ràng và công bằng cho bóng đá một cách thuận lợi như vậy. 

Lý do là những chân sút có năng lực ngày hôm nay sẽ không đến đầu quân cho các CLB thấp. Có một điều ai cũng hiểu rằng với một đội bóng lớn, họ sẽ luôn nổi tiếng và thành đạt. Dễ dàng thống lĩnh ngôi vị cao nhất. Họ không ngại bỏ ra số tiền lớn để chiêu mộ những cao thủ hạng A để đánh bại đối thủ.

Trên đây là một số thông tin về luật công bằng tài chính trong bóng đáVề Bờ Live muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này người hâm mộ có cái nhìn toàn diện và nhận định sâu sắc hơn về môn thể thao vua. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ xem bóng đá trực tuyến uy tín, chất lượng trên thị trường hãy tham khảo một số trang web như Xoilac1