Những yếu tố để trở thành nhà thiết kế đồ họa 3D giỏi

thiết kế đồ họa 3D

Trong thời đại 4.0 thì thiết kế đồ họa 3D là một trong những xu thế mới của lĩnh vực đồ họa hiện đại. Thế nhưng không phải ai cũng trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức cơ bản về ngành nghề này. Vậy nên, hãy cùng sidecore.net tìm hiểu lĩnh vực này trong bài viết dưới đây nhé.

I. Thiết kế đồ họa 3D là gì?

thiết kế đồ họa 3D
Thiết kế 3D cho ra đời những sản phẩm mang tính sống động hơn

Thiết kế đồ họa 3D hay còn được gọi là thiết kế 3D có nghĩa là 3-Dimension (tức 3 chiều), đây chính là quá trình sáng tạo ra những ấn phẩm 3D bằng công cụ, phần mềm chuyên về thiết kế. Hình ảnh 3D sẽ có sự chân thực hơn so với hình ảnh mô phỏng 2D.

Như vậy, thiết kế 3D là sử dụng những phần mềm đồ họa vi tính để cho ra đời các hình ảnh sống động. Đồ họa 3D có thể tái hiện lại những đối tượng, vật thể trong đời sống hàng ngày như máy móc, nhà cửa, nhân vật nào đó…

Kỹ thuật thiết kế 3D đòi hỏi người thiết kế phải có tư duy không gian, ham hiểu về hình học để có thể tái hiện các sự vật một cách hoàn hỏa nhất. Bên cạnh đó, khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng và những hiểu biết về vẽ là điều không thể thiếu với những ai đang muốn theo đuổi ngày thiết kế 3D.

II. Ứng dụng của thiết kế 3D

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, thiết kế đồ họa 3D đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống như:

1. Thiết kế đồ họa 3D – Thiết kế game 3D

Trong lĩnh vực game 3D, các nhà thiết kế sẽ sáng tạo ra những nhân vật, môi trường phù hợp với cảnh, diễn hoạt dựa trên ý tưởng của nhà phát triển game.

Với độ phủ sóng rộng khắp như hiện nay, thiết kế game 3D là một ngành nghề đầy triển vọng trong tương lai.

2. Thiết kế phim hoạt hình 3D

Thiết kế 3D được ứng dụng phổ biến trong phim hoạt hình 3D

Công việc của những nhà thiết kế hoạt hình 3D cũng tương tự với game 3D, đó là tạo hình nhân vật, môi trường cho phim hoạt hình. Thế nhưng, thiết kế phim hoạt hình 3D cần trải qua nhiều giai đoạn hơn.

Theo đó, các nhà thiết kế phải thực hiện các công việc như phác thảo ý tưởng, câu chuyện theo kịch bản sau đó mới tạo hình, chất liệu và diễn hoạt cho nhân vật.

3. Thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D

Thiết kế hiệu ứng hình ảnh 3D có vai trò rất quan trọng đối với ngành công nghiệp điện ảnh. Những hoạt cảnh hiệu ứng 3D trong lĩnh vực điện ảnh như diễn viên bay trên không trung, cưỡi mây, phép thuật…. đều là các sản phẩm của thiết kế đồ họa 3D.

Nhà thiết kế 3D có vai trò thiết kế các hiệu ứng hình ảnh, kỹ xảo để thay thế cho những cảnh mà điều kiện thực tế không làm được.

4. Thiết kế đồ họa 3D trong kiến trúc

thiết kế đồ họa 3D
Thiết kế 3D mô phỏng nội thất, không gian ngôi nhà

Nhiệm vụ của nhà thiết kế 3D trong kiến trúc, xây dựng là mô phỏng lại những công trình xây dựng trước khi thi công, mô phỏng thiết kế nội thất… để nhà đầu tư có thể hình dung sinh động nhất về công trình sẽ thực hiện. Từ đó có những điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

5. In 3D

In 3D góp phần làm ra những sản phẩm 3D ngoài đời thực. Đây là công đoạn thiết kế mẫu thật từ file thiết kế trên máy tính và sản xuất ra những sản phẩm 3D đến với khách hàng.

III. Yếu tố cần có để trở thành nhà thiết kế 3D giỏi

Để trở thành nhà thiết kế 3D thực thụ, bạn cần phải có những yếu tố như sau:

  • Kiến thức về mỹ thuật: các nội dung về vẽ mỹ thuật, lý thuyết hình họa, dựng hình… là cơ sở để hình thành tư duy không gian 3D.
  • Kỹ thuật phác thảo 2D: đồ họa, hình ảnh 3D đều có nguồn gốc từ 2D, vậy nên kỹ thuật 2D rất cần thiết trong quá trình tối ưu hóa thiết kế.
  • Kỹ năng tư duy không gian tốt: để có thể tái tạo hình ảnh sao cho chân thực nhất, nhà thiết kế đồ họa 3D cần phải có khả năng tư duy, kiến thức không gian tốt.
  • Đam mê công nghệ: những sản phẩm 3D cần được xử lý trên những công cụ, phần mềm chuyên nghiệp vì thế bạn phải đam mê và có sự hiểu biết về công nghệ.
  • Yêu thích cái đẹp: đây cũng là một trong những yếu tố cần thiết nếu bạn muốn theo đuổi ngành thiết kế 3D. Những người có đam mê với cái đẹp sẽ thiết kế ra các sản phẩm độc đáo, hiệu quả hơn.

IV. Nhu cầu việc làm của ngành thiết kế đồ họa 3D

thiết kế đồ họa 3D
Mức lương của ngành thiết kế 3D rất hấp dẫn, cơ hội việc làm rộng mở

Như đã chia sẻ, ứng dụng của ngành thiết kế 3D rất lớn từ kiến trúc xây dựng, đến những sản phẩm mang tính giải trí như phim hoạt hình 3D, game 3D… Bởi vậy mà cơ hội việc làm của ngành nghề này trong tương lai rất hấp dẫn, hơn thế mức lương cũng tương đối cao.

Theo kết quả khảo sát, mức lương trung bình của nhân viết thiết kế 3D là từ 15.000.000 đồng/tháng. Có thể nói đây là mức thu nhập rất hấp dẫn với những ai có niềm đam mê với sự sáng tạo và công nghệ.

V. Kết luận

Với những thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được thiết kế đồ họa 3D là gì cũng như các vấn đề liên quan đến lĩnh vực này rồi đúng không. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có cái nhìn trực quan hơn về đồ họa 3D. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về ngành nghề này đừng quên theo dõi chuyên mục thiết kế đồ họa của chúng tôi thường xuyên hơn nhé.