Thiết kế đồ họa 2D là gì? Có dễ xin việc không?

Thiết kế đồ họa 2D

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những sản phẩm của ngành thiết kế đồ họa 2D như bìa tạp chí, banner, tờ rơi…  Bởi vậy mà đây là ngành nghề được nhiều bạn trẻ có niềm đam mê với màu sắc, hình khối lựa chọn trong nhiều năm gần đây. Cùng sidecore.net tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành thiết kế 2D cũng như cơ hội việc làm trong tương lai nhé.

I. Ngành thiết kế đồ họa 2D là gì?

Thiết kế đồ họa 2D được ứng dụng trong nhiều sản phẩm như poster, banner

Thiết kế 2D được hiểu là cách tạo ra những bản vẽ bằng hình 2 chiều thông qua sự hỗ trợ của các phần mềm đồ họa chuyên nghiệp.

Bởi vậy mà thiết kế đồ họa 2D được xem là kỹ thuật đại chúng trong ngành đồ họa, thậm chí còn được gọi là “ông hoàng của làng thiết kế đồ họa”. Tuy không đi đầu trong lĩnh vực designer nhưng kỹ thuật của thiết kế 2D lại được ứng dụng rộng rãi, thậm chí không thể thiếu khi thiết kế poster, bao bì, tờ rơi, bản vẽ xây dựng….

II. Những tiêu chí trở thành chuyên gia thiết kế 2D

1. Trình độ

Nếu muốn làm việc ở vị trí vẽ kỹ thuật, bạn phải có bằng đại hoặc cao đẳng về chuyên ngành thiết kế bằng máy tính, vẽ thiết kế. Còn nếu làm việc ở những vị trí sáng tạo, bạn chỉ cần có bằng cử nhân.

Đối với những nhà thiết kế đồ họa 2D làm việc trong lĩnh vực thiết kế kỹ thuật như kiến trúc, nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bổ sung các dự án liên quan đến chuyên ngành. Các chủ đề bao gồm nguyên tắc thiết kế, kỹ thuật in, thiết kế máy tính, sản xuất đồ họa, thiết kế website…

Bên cạnh đó các designer cùng cần phải trau dồi kiến thức, cập nhật phần mềm mới thường xuyên.

2. Kỹ năng cần thiết

Công việc thiết kế 2D đòi hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng

Theo cục thống kê lao động Hoa Kỹ, các nhà thiết kế 2D cần phải đáp ứng được những kỹ năng quan trọng như sau:

  • Khả năng vẽ, thiết kế bằng máy tính.
  • Sử dụng thành thạo phần mềm AutoCAD.
  • Khả năng thiết kế, cân bằng và không gian trọng việc tạo ra những bản vẽ cơ khí.
  • Giao tiếp hiệu quả với khách hàng, đồng nghiệp.
  • Đúng deadline.

III. Học thiết kế đồ họa 2D ra trường làm gì?

Như đã chia sẻ, ứng dụng của ngành thiết kế đồ họa 2D rất đang dạng, bởi vậy mà các designer có nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai như:

1. Thiết kế đồ họa quảng cáo

Thiết kế đồ họa quảng cáo bao gồm các ấn phẩm như poster, tờ rơi, banner, ảnh, video, giao diện website…

Vì thế, bạn có thể dễ dàng tìm các công việc liên quan đến thiết kế đồ họa quảng cáo tại phòng Marketing của các doanh nghiệp, tập đoàn.

2. Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Công việc này thuộc lĩnh vực branding nên không chỉ đòi hỏi designer am hiểu về chuyên môn thiết kế mà cần có sự hiểu biết về marketing, branding.

Với vị trí này, bạn có thể làm việc tại công ty thiết kế, agency tư vấn thương hiệu.

3. Thiết kế bao bì sản phẩm

Bao bì sản phẩm là một trong những nhân tố thu hút khách hàng nên cơ hội làm việc của designer đầy tiềm năng và rộng mở.

Ngoài kỹ năng thiết kế, nhân viên thiết kế đồ họa 2D cần có sự am hiểu về sản phẩm, chất liệu bao bì để có thể thiết kế ra những bao bì phù hợp với phần đông thị hiếu của người tiêu dùng.

4. Thiết kế đồ họa 2D ấn phẩm in

Các sản phẩm đồ họa 2D rất đa dạng

Nhân viên thiết kế ấn phẩm in phụ trách công việc dàn trang, thiết kế, in ấn tại nhà nhà xuất bản, tòa soạn báo, tạp chí.

5. Thiết kế đồ họa chuyển động

Thiết kế đồ họa chuyển động hay còn gọi là Motion graphic. Công việc này đòi hỏi designer phải sử dụng thành thạo những phần mềm diễn hoạt để tạo nên sự chuyển động cho các nhân vật 2D thành video hoàn chỉnh.

Đặc biệt khi video đang là loại hình content thu hút người xem nhất hiện nay. Vì thế mà thiết kế đồ họa chuyển động đang rất tiềm năng.

Có thể thấy, thiết kế đồ họa 2D là công việc đòi hỏi sự sáng tạo, năng khiếu thẩm mỹ cũng như kỹ năng sử dụng các phần mềm như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, InDesign,… thành thạo.

Mỗi lĩnh vực thiết kế lại đòi hỏi designer có hệ thống kiến thức rốt cũng như sử dụng các công cụ thiết kế khác nhau. Do đó, nhân viên thiết kế đồ họa cần phải có nhiều sự nỗ lực.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự yêu thích và có niềm đam mê thì thiết kế 2D là công việc vừa thú vị, vừa có tính ứng dụng cao.

Bên cạnh đó, cơ hội việc làm ngành nghề này cũng rất rọng mở. Bởi xã hội ngày càng gắn liền với công nghệ, nhu cầu thẩm mỹ cũng ngày càng tăng cao.

IV. Tố chất cần có của ngành thiết kế đồ họa 2D

Thiết kế đồ họa 2D
Nhân viên thiết kế đồ hạo 2D cần có niềm đam mê với cái đẹp

Nếu sở hữu những tố chất dưới đây, bạn có thể trở thành nhà thiết kế 2D tài năng đấy.

  • Đam mê với cái đẹp: mục đích của những sản phẩm đồ họa 2D là thu hút người xem, vì thế chúng cần phải đẹp. Nếu bạn không có niềm đam mê, sự khao khát tạo ra cái đẹp thì rất khó để trở thành designer.
  • Sự sáng tạo: bạn không thể thiết kế 2 sản phẩm đồ họa giống nhau. Hơn thế, mỗi dự án thiết kế đồ họa 2D đều cần đến những ý tưởng mới, vì thế bạn phải luôn sáng tạo, tìm tòi điều mới lạ.
  • Nhạy cảm với màu sắc, hình ảnh: điều này đòi hỏi bạn phải luôn để ý đến những chi tiết trong màu sắc, cảm nhận được sắc thái khác nhau của màu sắc.
  • Luôn học hỏi: hàng ngày có rất nhiều sản phẩm đồ họa 2D được ra đời với hàng loạt xu hướng mới. Vì thế, công việc designer đòi hỏi bạn phải luôn sẵn sàng tiếp thu những kiến thức mới.
  • Khả năng chịu áp lực tốt: công việc designer đòi hỏi bạn phải luôn làm việc bằng bộ óc, sự sáng tạo, tất nhiên điều này sẽ gây ra nhiều áp lực. Vậy nên, bạn hãy luôn chuẩn bị một tinh thần thép để có thể đương đầu với mọi áp lực, thử thách.

V. Kết luận

Mong rằng qua những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu rõ hơn về ngành thiết kế đồ họa 2D cũng như cơ hội việc làm trong tương lai như thế nào. Qua đó bạn sẽ có những định hướng phù hợp nhất cho bản thân mình. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích mới nhất về thiết kế đồ họa, bạn hãy tiếp tục theo dõi trang web thường xuyên nhé.