Thiết kế đồ họa là gì?  Có dễ xin việc không?

Thiết kế đồ họa là gì

Cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, các ngành thiết kế cũng phải bắt kịp xu hướng chung của thời đại mới. Vậy thiết kế đồ họa là gì ? Cơ hội nghề nghiệp như thế nào? Hãy cùng sidecore.net tìm hiểu dưới đây nhé.

I. Ngành thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo cao

Thiết kế đồ họa hay còn gọi là Graphic Design, được hiểu là sự kết hợp những ý tưởng sáng tạo với khả năng cảm nhận nghệ thuật bằng cách truyền tải thông hình ảnh thông công cụ đồ họa như Photoshop, AI…

Có thể nói, thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng kết hợp hình ảnh với ý tưởng sáng tạo để truyền đạt thông điệp một cách hiệu quả.

Thiết kế đồ họa xuất hiện ở mọi nơi như tạp chí, banner tuyên truyền… và phát triển theo chất lượng đời sống của con người.

II. Công việc của thiết kế đồ họa

Vài năm trở lại đây, thiết kế đồ họa luôn lọt top những ngành nghề hot, hấp dẫn. Vậy những công việc của một nhân viên thiết kế đồ họa là gì? Đó là.

1. Thiết kế quảng cáo

Công việc của nhân viên thiết kế quảng cáo là thiết kế các sản phẩm phục vụ cho marketing như banner, trang quảng cáo trên tạp chí, poster… Thiết kế đồ họa thuộc lĩnh vực quảng cáo đòi hỏi bạn phải thông thạo phần mềm Photoshop, Adobe Illustrator.

2. Thiết kế nhận diện thương hiệu

Thiết kế nhận diện thương hiệu bao gồm các công việc như thiết kế logo, danh thiếp, giấy mời, sản phẩm bán hàng, banner…

3. Thiết kế sách, báo, tạp chí

Thiết kế đồ họa trong lĩnh vực thiết kế sách là căn chỉnh bố cục, dàn trang, thiết kế bìa sách… Điều này đỏi hòi bạn phải sử dụng thông thạo các phần mềm chuyên dụng và kiến thức về in ấn.

Trong lĩnh vực báo chí, thiết kế đồ họa chính là thực hiện dàn trang báo, tạp chí theo nhiều kích thước khác nhau. Bởi vậy, bạn phải sử dụng tốt các phần mềm như Adobe InDesign, QuarkXpress… và các kiến thức chuyên ngành như tiêu đề, xử lý hình ảnh, bố cục…

4. Thiết kế bao bì

Thiết kế đồ họa là gì
Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa rất đa dạng

Ở lĩnh vực thiết kế bao gì, công việc của nhân viên thiết kế đồ họa là gì? Đó là thiết kế nhãn mác sản phẩm, hình ảnh bao bì sản phẩm… Thiết kế trong lĩnh vực này đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên môn về thương hiệu, nhận diện sản phẩm.

5. Thiết kế web trong thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế web bao gồm các công việc như thiết kế giao diện trang web, sắp xếp bố cục hình ảnh, màu sắc để níu chân người đọc ở lại lâu hơn.

Vậy nên, bạn cần phải kiến thức về code như HTML, CSS… để thiết kế web được ấn tượng, hấp dẫn.

6. Đồ họa truyền hình

Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa truyền hình là thiết kế hình ảnh động để đưa vào những đoạn giới thiệu các chương trình truyền hình. Do đó, Designer cần phải sử dụng thành thạo các phần mềm như Adobe Photoshop, Motionbuilder… và trí tưởng tượng tốt.

7. Thiết kế 3D nội thất, công trình xây dựng

Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa 3D nội thất, công trình xây dựng là mô phỏng công trình xây dựng, thiết kế văn phòng, nhà hàng…

Làm việc trong lĩnh vực này, Designer phải am hiểu về kỹ thuật dựng hình trong không gian 3D và sử dụng thành thạo một số phần mềm như AutoCad, Solidworks/ Inventor, NX/Catia…

8. Thiết kế đồ họa game 3D

Nhân viên thiết kế hoạt hình, game là thiết kế nhân vật, tạo chuyển động cho nhân vật. Yêu cầu này đòi hỏi bạn phải sử dụng tốt các phần mềm mỹ thuật như Maya, Blender, Zbrush… và khả năng sáng tạo.

III. Lý do khiến ngành thiết kế đồ họa lại hot

Nhân viết thiết kế đồ họa giúp những sản phẩm như sách, báo, tạp chí thêm phần hấp dẫn hơn

Như đã chia sẻ khi giải thích thiết kế đồ họa là gì, những sản phẩm đồ như danh thiếp, logo, biển hiệu, hình ảnh trên mạng xã hội… giúp xây dựng hình ảnh cho doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân đến với mọi người.

Trong lĩnh vực truyền thông, xuất bản sách, thiết kế đồ họa được xem là “phù thủy” khi làm cho hình ảnh của sách, tạp chí, ấn phẩm truyền thông… trở nên cuốn hút hơn, mang đến trải nghiệm thú vị cho các độc giả.

Trong lĩnh vực kinh doanh, thiết kế đồ họa có vai trò quan trọng. Theo đó, Graphic Design sẽ hô biến hình cảnh của các sản phẩm kinh doanh đẹp hơn, giúp tăng hiệu quả truyền thông.

IV. Cơ hội nghề nghiệp của ngành thiết kế đồ họa

Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, truyền thông – marketing thì nhu cầu việc làm liên quan đến thiết kế đồ họa cũng tăng đột biến. Vậy những cơ hội nghề nghiệp của sinh viên chuyên ngành thiết kế đồ họa như thế nào?

Với những sinh viên theo học ngành thiết kế đồ họa có thể chọn làm nhiều công việc trong mọi lĩnh vực như tổ chức sự kiện, thời trang, truyền thông, tòa soạn báo…

Nếu bạn không thích gò bó trong môi trường công sở có thể chọn làm freelancer tại nhà. Tuy nhiên, freelancer chỉ phù hợp với những Graphic Design chuyên nghiệp mà thôi.

Với những người có nhiều kinh nghiệm trong ngành nghề thiết kế đồ họa, có thêm các kỹ năng khác để trở thành giám đốc sáng tạo, giám đốc marketing…

Mức lương ngành thiết kế đồ họa đối với sinh viên mới ra trường dao động từ 8 triệu đồng tùy mức độ công việc.

Với nhân viên Graphic Design có từ 1 -3 năm kinh nghiệm, mức lương có thể từ 10-12 triệu đồng.

Nếu bạn đảm nhận vị trí trưởng nhóm, mức lương sẽ tăng từ 15-20 triệu đồng.

V. Kết luận

Mong rằng qua những thông tin trên đây bạn đã hiểu rõ thiết kế đồ họa là gì, đồng thời hình dung được công việc trong tương lai. Nếu muốn có thêm nhiều thông tin về các ngành Thiết kế khác, bạn hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.