Tiền vệ trụ là gì? Nhiệm vụ của các tiền vệ trụ

Tiền vệ là một vị trí quan trong đội hình đội bóng, họ không chỉ giúp tiền đạo có nhiều cơ hội ghi bàn mà còn giúp hậu vệ phòng ngự tốt hơn. Vậy tiền vệ trụ là gì? Nhiệm vụ của họ như thế nào? Cùng 90Phut TV tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé các bạn.

Tiền vệ trụ là gì?

Tiền vệ được chia thành khá nhiều vị trí khác nhau, tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công, tiền vệ coi thoi, tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới. Vị trí tiền vệ trụ chính là tiền vệ phòng ngự, có tên tiếng Anh là Defensive Midfielder.

Trong bóng đá, tiền vệ phòng ngự được xem là một “cỗ máy quét” cực kỳ quan trọng, họ sẽ chơi ở khu vực trung tuyến và bên trên hậu vệ. Các tiền vệ trụ sẽ có vai trò tham gia phòng ngự, hỗ trợ giành bóng và củng cố hàng phòng thủ để ngăn chặn đối phương lên bóng tấn công gây nguy hại cho khung thành đội nhà.

So với nhiều vị trí tiền vệ khác, tiền vệ trụ không tham gia trực tiếp tấn công và ghi bàn, nhưng với những đóng góp của mình vào lối chơi của tập thể thì họ được xem là những anh hùng thầm lặng trên sân cỏ. Những pha đánh chặn, cản phá bóng luôn là nhiệm vụ hàng đầu của họ để giúp khung thành đội nhà không gặp phải nguy hiểm.

Tiền vệ trụ là vị trí ít nổi bật với giới truyền thông, không nổi bật và được nhiều người biết đến. Nhưng nếu thiếu tiền vệ trụ, một đội bóng sẽ gặp vô vàn khó khăn nên họ được xem là linh hồn và có tầm quan trọng không thể phủ nhận.

Nhiệm vụ của các cầu thủ tiền vệ trụ

Khi hiểu rõ tiền vệ trụ là gì? Chắc hẳn bạn sẽ như nhiều người là quan tâm xem nhiệm vụ của họ trên sân như thế nào đúng không ạ? Dưới đây là thông tin:

  •       Gián tiếp hoặc trực tiếp tham gia vào việc hỗ trợ đồng đội cản phá, giành quyền kiểm soát bóng.
  •       Đánh chặn bóng từ những pha tấn công của đối phương, đặc biệt những pha bóng nguy hiểm trong vòng cấm để họ không thể đưa bóng đến gần khung thành.
  •       Bọc lọt cho đồng đội, luôn đánh chặn tốt từ khu vực giữa sân để đối phương không thể lên bóng đến gần khung thành. Luôn xuất hiện ở những vị trí trống, để đối phương không có cơ hội vượt qua hàng phòng ngự đội nhà. Không những vậy, tiền vệ trụ cũng sẽ tham gia vào bóng tấn công và nhanh chóng lùi về phòng ngự khi cần thiết.

Để chơi tốt ở vị trí này không đơn giản, yêu cầu rất cao với các cầu thủ. Dưới đây là một số kỹ năng mà theo 90P TV thì tiền vệ trụ cần có:

  •       Có thể lực tốt, khả năng chuyền bóng cho các vị trí linh hoạt và chính xác, nhất là chuyền bóng tấn công cho tiền đạo.
  •       Khả năng di chuyển đường dài tốt là một kỹ năng mà tiền vệ trụ cần có, đây cũng là vũ khí quan trọng giúp những đường bóng tấn công của đội nhà trở nên sắc bén và hiệu quả hơn.

Các tiền vệ trụ tốt nhất Việt Nam hiện nay

Việt Nam có rất nhiều tiền vệ hay, chơi xuất sắc. Nhưng nếu nói để chơi tốt ở vị trí tiền vệ trụ thì lại không nhiều, bởi phần lớn các tiền vệ của chúng ta tấn công hay phòng ngự lại chưa thực sự sắc bén. Dưới đây là một số cái tên, họ được xem là “cỗ máy quét” chất lượng nhất hiện nay.

Đức Huy: Cầu thủ thuộc biên chế câu lạc bộ Hà Nội thực sự là một người hùng thầm lặng của đội tuyển Việt Nam, anh luôn chơi rất bền bỉ và phòng ngự từ xa cực hay. Đức Huy nổi bật với khả năng tì đè, đánh chặn tốt. Những đường bóng tấn công từ khu vực giữa sân của đối phương khó có thể vượt qua Đức Huy, đây chính là điểm mạnh giúp anh ấy luôn có tên trong danh sách triệu tập dưới thời huấn luyện Park.

Huy Hùng: Cầu thủ thuộc biên chế câu lạc bộ SHB Đà Nẵng là người có khả năng xoạc bóng, tranh chấp tay đôi cực kỳ hiệu quả. Huy Hùng luôn chơi chắc chắn ở khu vực giữa sân, kỹ năng phòng ngự và thu hồi bóng, chuyền bóng tấn công của anh được đánh giá cao. Vì chấn thương dai dẳng, nhiều trận đấu quan trọng của đội tuyển Việt Nam anh đều vắng mặt, mong rằng cầu thủ này sẽ sớm trở lại và mạnh mẽ hơn xưa.

Hùng Dũng: Quả bóng Vàng 2020 không chỉ chơi tốt vị trí tiền vệ trung tâm, anh cũng là tiền vệ phòng ngự cực kỳ nguy hiểm của đội tuyển Việt Nam. Hùng Dũng được biết đến với nền tảng thể lực tốt, anh luôn chạy và không biết mệt mỏi. Khả năng đánh chặn bóng của Dũng tốt, khả năng chuyền bóng tấn công của Dũng  hiệu quả cao. Với chấn thương gặp phải, người hâm mộ mong rằng anh sớm trở lại để san sẻ bớt gánh nặng cho các hậu vệ khi những tiền vệ hiện tại của chúng ta không thực sự chơi tốt ở vai trò phòng ngự. Nhưng dù thế nào, cầu thủ thuộc biên chế Hà Nội vẫn được xem là tiền vệ trụ chất lượng nhất hiện nay.

Kết luận

Qua nội dung trên, các bạn hiểu rõ tiền vệ trụ là gì rồi chứ ạ? Để có thêm kiến thức, được xem trực tiếp bóng đá hoàn toàn miễn phí các bạn hãy thường xuyên truy cập vào 90phutTV nhé. Ở đó có rất thông tin hay, bổ ích dành cho những người yêu bóng đá.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *