Hướng dẫn cách thiết kế logo đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả

cách thiết kế logo

Logo có vai trò rất quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp khẳng định thương hiệu với khách hàng. Vì thế, thiết kế logo ấn tượng luôn được các doanh nghiệp quan tâm. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của sidecore.net để biết được cách thiết kế logo đẹp, ấn tượng nhất nhé.

I. Logo là gì?

Logo giúp khách hàng nhận diện được thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường

Logo hiểu đơn giản là sản phẩm trực quan được thể hiện bằng hình ảnh, chữ viết hoặc kết hợp cả 2 yếu tố này với nhau. Chúng đại diện cho doanh nghiệp, công ty hoặc tổ chức nào đó. Bên cạnh đó, logo còn là công cụ truyền tải thông điệp đến với cộng đồng.

Không những vậy, logo còn được hiểu là tín hiệu thẩm mỹ có cấu trúc hoàn hảo. Chúng chứa đựng một lượng thông tin nhất định đã được cô động lại và biểu đạt năng lực hoạt động của công ty, tổ chức hoặc doanh nghiệp nào đó.

II. Tầm quan trọng của thiết kế logo

Trước khi tìm hiểu cách thiết kế logo đẹp, ấn tượng thì bạn cũng nên biết tầm quan trọng của logo đối với doanh nghiệp, công ty.

  • Logo được cho là hình ảnh đại diện của doanh nghiệp, chúng khiến khách hàng nhớ đến hoạt động của doanh nghiệp. Đây cũng là điểm nhấn khiến khách hàng tìm đến sản phẩm của doanh nghiệp.
  • Việc sử dụng hình ảnh, màu sắc và phông chữ đa dạng giúp doanh nghiệp tăng sự nhận diện của mình trên thị trường, giúp khách hàng phân biệt doanh nghiệp của bạn với doanh nghiệp khác.
  • Đính kèm logo trong các ấn phẩm, phương tiện cũng là cách giúp doanh nghiệp tạo sự đồng bộ với thông điệp muốn truyền tải đến khách hàng.
  • Logo còn giúp gây dựng nhóm khách hàng trung thành với doanh nghiệp. bởi hiện nay có nhiều khách hàng lựa chọn sản phẩm vì nó cùng thương hiệu với sản phẩm dùng trước đây.

III. Những nguyên tắc trong cách thiết kế logo

Cho dù bạn thiết kế logo cho bất kỳ hình thức kinh doanh nào thì cũng cần nắm chắc những nguyên tắc sau đây.

1. Sự đơn giản

Logo nên có sự đơn giản để có thể thực hiện trên các phương tiện truyền thông khác nhau

Sự đơn giản chính là chìa khóa giúp bạn tạo ra được sản phẩm logo thành công. Bởi sự đơn giản sẽ giúp khách hàng dễ ghi nhớ cũng như dễ sử dụng trên các phương tiện truyền thông hơn.

2. Sự liên quan

Thông qua màu sắc, hình ảnh, logo sẽ phản ánh thông điệp mà doanh nghiệp của bạn muốn truyền tải.

Vậy nên, một trong những nguyên tắc về cách thiết kế logo bạn cần phải lưu ý chính là sự liên quan. Hãy chắc chắn rằng logo của bạn có liên quan với thông điệp mà doanh nghiệp đang hướng đến.

3. Khả năng ghi nhớ

Logo cần có tính ghi nhớ cao, thu hút khách hàng

Toàn bộ mấu chốt của logo chính là xác định thương hiệu, thu hút khách hàng và để lại ấn tượng lâu dài. Vì thế, logo nên được thiết kế dễ nhớ.

4. Tính linh hoạt

Logo cần có sự linh hoạt bởi chúng thường được hoạt động trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau. Bạn có thể dễ dàng thu nhỏ, phóng to, sử dụng khi in ấn hoặc trên đặt trên web.

IV. Phần mềm thiết kế logo phổ biến

Hiện có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn thiết kế logo, dưới đây là những phần mềm ruột của dân thiết kế chuyên nghiệp.

1. Công cụ Photoshop

Photoshop là công cụ dùng để chỉnh sửa hình ảnh và tạo ra những thiết kế sáng tạp. Bởi vậy mà nó được ví như phù thủy trong lĩnh vực thiết kế đồ họa nhờ những tính năng thiên biến vạn hóa.

Tuy nhiên, điểm hạn chế lớn nhất của công cụ này là do điểm ảnh tỷ lệ thuận với độ phân giải nên nhiều trường hợp khi thiết kế logo chưa thực sự tốt. Tất nhiên đây chỉ là nhược điểm nhỏ trong rất nhiều ưu điểm lớn, vì thế Photoshop vẫn luôn là công cụ không thể thiếu trong cách thiết kế logo của dân đồ họa.

2. Phần mềm Illustrator

cách thiết kế logo
Hiện có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn thiết kế logo dễ dàng

Công cụ này thường được gọi tắt là Ai, với nhiều ưu điểm vượt trội như có thể làm việc với nhiều artboard cùng lúc. Đặc biệt, Illustrator là công cụ đồ họa vector nên hình ảnh không bao giờ bị bể. Ngoài ra, với công cụ này bạn có thể thỏa sức vẽ, tô màu, thiết kế theo ý tưởng của mình.

3. Thiết kế logo trực tuyến

Nếu không rành về đồ họa nhưng bạn vẫn muốn thiết kế logo thì có thể thử các phần mềm trực tuyến như Design Evo, Canavan… Với những công cụ này, bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản là có thể tạo cho mình chiếc loog không mất nhiều thời gian.

V. Một số cách lên ý tưởng thiết kế logo hiệu quả

1. Bắt nguồn từ giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Khi bắt đầu thiết kế logo, bạn hãy tự đặt ra những câu hỏi như:

  • Giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp hướng đến là gì?
  • Tên thương hiệu, cách viết tắt tên thương hiệu là gì?
  • Doanh nghiệp muốn truyền tải thông điệp gì đến khách hàng?
  • Hình ảnh mà doanh nghiệp muốn thể hiện như thế nào…

Hãy bắt đầu từ những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp để tìm ra sự đặc trưng và điểm khác biệt so với đối thủ.

2. Đặt mình vào vị trí của khách hàng

cách thiết kế logo
Hiểu được tâm lý của khách hàng để thiết kế logo hiệu quả nhất

Như đã chia sẻ, logo chính là đại diện của doanh nghiệp khi tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Vì thế, sự đón nhận của khách hàng đối với logo là điều rất quan trọng.

Trước khi lên ý tưởng thiết kế logo, bạn cần tìm hiểu tâm lý khách hàng như họ ấn tượng với màu sắc, phông chữ nào, kiểu cách thiết kế logo như thế nào?…

3. Chọn biểu tượng phù hợp với định hướng của doanh nghiệp

Logo sẽ gây được ấn tượng với khách hàng hơn khi có hình ảnh hay biểu tượng thể hiện tính cách của doanh nghiệp. Vậy nên, bạn hãy tìm một biểu tượng phù hợp với doanh nghiệp, sau đó phát triển các ý tưởng xung quanh nó.

4. Không nên chịu ảnh hưởng từ ý tưởng của người khác

Để không bị ảnh hưởng bởi những ý tưởng của người khác khi thiết kế logo, bạn hãy phát triển các phương án logo dựa vào giá trị cốt lõi, tên thương hiệu, nhóm khách hàng mục tiêu…

Sau đó hãy sử dụng những phương án đã tạo để phân tích sự khác biệt với đối thủ và chọn cho mình mẫu phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên nghiên cứu logo của đối thủ để không có sự trùng lặp.

VI. Kết luận

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn có thể hoàn thành cách thiết kế logo cho riêng mình. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích về chủ đồ thiết kế đồ họa nhé.