Tệ nạn xã hội là gì? Một số tệ nạn xã hội hiện nay

Tệ nạn xã hội là một cụm từ không quá xa lạ trong thời đại hiện nay khi xã hội càng phát triển thì kéo theo nhiều tệ nạn xã hội xuất hiện. Đây được xem là những hành vi có tính tiêu cực vi phạm đạo đức,…để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vậy bạn đã hiểu tệ nạn xã hội là gì? Hôm nay hãy cùng sidecore.net tìm hiểu về tệ nạn xã hội qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội là những hiện tượng xã hội tiêu cực, biểu hiện là những hành vi lệch lạc với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức xã hội, có dấu hiệu vi phạm pháp luật gây hậu quả nặng nề cho đời sống xã hội.

Tệ nạn xã hội được hiểu là những hành vi sai lệch với đạo đức chuẩn mực xã hội

Tệ nạn xã hội thể hiện ở những hành động lệch lạc với chuẩn mực đạo đức và xã hội, chẳng hạn như:

 • Thói hư, tật xấu.
 • Phong tục tập quán lạc hậu và lỗi thời.
 • Nếp sống xa hoa, những trò đồi trụy, mê tín dị đoan, bói toán …

Bản chất của tệ nạn xã hội là hiện tượng đi ngược lại bản chất của chủ nghĩa xã hội, đạo đức, pháp luật và đạo đức.

Tệ nạn xã hội là lối sống rối loạn, coi thường các chuẩn mực đạo đức, xã hội và pháp luật, xa lánh các giá trị thuần phong mỹ tục, phá vỡ các mối quan hệ xã hội – con người, tình cảm, hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng đến kinh tế, sức khỏe và sắc tộc và là con đường nhanh nhất dẫn đến tội phạm.

Tệ nạn xã hội là cơ sở xã hội của tội phạm và là một trong những nguồn gốc của tội phạm. Phòng chống bệnh xã hội là một thách thức đối với toàn xã hội và cần được thực hiện thường xuyên, liên tục với các biện pháp đồng bộ, chủ động và triệt để.

Tuy nhiên, tình hình tệ nạn xã hội hiện nay ở mỗi quốc gia, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, rất phức tạp. Nhiều hình thức truyền thông khác nhau như các kênh internet, các phương tiện truyền thông không chính thức hay hành vi của người khác có tác động sâu sắc đến lối sống, hành vi và tâm lý của đa số giới trẻ hiện nay.

Đặc điểm của tệ nạn xã hội

Tất cả các tệ nạn xã hội đều có những đặc điểm chung sau:

 • Tệ nạn xã hội là hành vi vi phạm pháp luật thông thường. 
 • Tệ nạn xã hội là những hành vi  phổ biến đi lệch khỏi các chuẩn mực xã hội.
 • Tệ nạn xã hội  nguy hiểm cho xã hội và lây lan nhanh chóng.
 • Yếu tố xã hội phụ thuộc vào hệ thống chính trị, tình hình kinh tế, cách tiếp cận, v.v.

II. Nguyên nhân tệ nạn xã hội

Đa số người tham gia tệ nạn nhiều là do được người khác rủ rê lôi kéo

Sự xuất hiện của tệ nạn xã hội cũng do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm chủ quan và khách quan. 

 • Nguyên nhân chủ quan có thể là do bạn bè lôi kéo, rủ rê, không có sự quan tâm giáo dục tốt từ gia đình, nhà trường,..
 • Cũng có thể do nhận thức kém, không ý thức được hậu quả do tệ nạn xã hội mang đến. 
 • Do thất nghiệp,  nghèo đói mà lười lao động, hám tiền,..
 • Nguyên nhân phổ biến hiện nay chính là do internet, mạng xã hội nói riêng hay internet nói chung ảnh hưởng đến đời sống tinh thần không lành mạnh khiến nhiều người bị lôi kéo vào tệ nạn.
 • Hệ thống pháp luật của Việt Nam đang sửa đổi và hoàn thiện cũng là nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xảy ra.
 • Bên cạnh đó việc đấu tranh phòng chống tệ nạn chưa cao dẫn đến hiệu quả không cao. 
 • Việc xử lý tệ nạn xã hội chưa đủ nghiêm minh, mang tính răn đe vì thế nhiều bạn trẻ tỏ ra xem thường luật pháp, từ đó dẫn đến tệ nạn gia tăng. 
 • Một nguyên nhân khách quan đó chính là tệ nạn mang tính phổ biến nên dư luận thờ ơ dẫn đến hành vi sai lệch, coi nhẹ pháp luật,…

III. Các loại tệ nạn xã hội hiện nay

1. Tệ nạn ma túy

Tệ nạn ma túy hiện là một vấn đề nhức nhối hiện nay liên quan đến những người nghiện ma túy. Ngoài ra còn có tội phạm ma tuý và các tội khác liên quan đến ma tuý.

Ma túy hiện là tệ nạn xã hội phổ biến nhất hiện nay
 • Ma túy là chất tác động lên hệ thần kinh trung ương làm giảm đau, tạo cảm giác hưng phấn và là loại thuốc gây nghiện có hại cho người sử dụng.
 • Ma túy tiêu tốn tiền bạc và qua nỗi sợ hãi, mặc cảm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người nghiện cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ giữa các thành viên.
 • Nghiện ma tuý góp phần làm gia tăng các tệ nạn xã hội khác như gian lận, trộm cắp, giết người và cướp của.
 • Ma túy cũng là nguyên nhân và điều kiện lây lan của căn bệnh thế kỷ HIV / AIDS. 
 • Ngoài ra, tội phạm về ma tuý còn làm tăng chi phí của ngân sách xã hội cho các hoạt động nhằm ngăn ngừa, khắc phục và quản lý hậu quả do ma tuý gây ra.
 • Ảnh hưởng của thuốc đối với việc giảm hiệu lực tình dục, phá hoại chủng tộc.

2. Tệ nạn mại dâm

Mại dâm cũng là một tệ nạn xã hội phổ biến hiện nay. Tình trạng một người tham gia vào các dịch vụ tình dục ngoài hôn nhân và trao đổi tiền bạc, lợi ích vật chất, lợi ích khác với nhau để thỏa mãn nhu cầu tình dục (trong trường hợp khách mua dâm) hoặc nhu cầu về tiền bạc, lợi ích vật chất. 

3. Rượu bia 

Rượu là nguyên nhân gây ra 200 bệnh tật và thương tích và 5% gánh nặng sức khỏe toàn cầu.

Ảnh hưởng của rượu vượt ra ngoài tử vong trên đường và bệnh tật. Ngoài ra, nhiều gia đình tan nát, trẻ em bị bạo hành, bỏ đói, thất học …; các vụ hiếp dâm …

4. Cờ bạc

Tệ nạn này hiện đang hoạt động rầm rộ dưới nhiều hình thức tinh vi, gây phức tạp tình hình trật tự an toàn xã hội. Ở nhiều nơi, các lễ hội diễn ra công khai các hoạt động cờ bạc.

Tệ nạn cờ bạc biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm: Số đề, đỏ đen, ba cây, chọi gà, xóc đĩa, v.v.

5. Mê tín dị đoan

Đây là một thực trạng phổ biến trong đời sống xã hội. Mê tín là niềm tin vào những điều mơ hồ, không liên quan, không phù hợp với tự nhiên (chẳng hạn như tin vào bói toán, chữa bệnh bằng phép thuật, v.v.) và có thể gây ra những hậu quả tai hại cho cá nhân, gia đình và cộng đồng về sức khỏe, tiền bạc.

Những mê tín dị đoan bao gồm niềm tin vào hành vi của ông đồng, bà cốt, tin xăm bói quẻ, tin vào ngày tốt và tháng xấu, tin vào số phận và vận may, tin vào thuật xem tướng tay, tin vào các vì sao, thờ bùa phép và tin vào bùa hộ mệnh.

IV. Tác hại của tệ nạn xã hội

1. Tác hại với người tham gia tệ nạn

Các tệ nạn xã hội gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khoẻ của người tham gia (gây bệnh về đường hô hấp,  tim mạch,  thần kinh ở người nghiện ma tuý …); sa vào cuộc sống tha hóa, hơn nữa còn dễ vi phạm pháp luật và phạm tội. Với người tham gia mại dâm còn ảnh hưởng đến sức khỏe nếu mắc các căn bệnh xã hội như giang mai, HIV/ AIDS,…

2. Với gia đình

Tệ nạn xã hội thường dẫn đến bạo lực gia đình

Gia đình có người thân mắc bệnh xã hội có thể vừa khủng hoảng kinh tế, vừa khủng hoảng tâm lý.  Ví dụ, cờ bạc có thể gây ra mối quan hệ hôn nhân của người đánh bạc, gây tổn thương tình cảm, hủy hoại lòng tin giữa vợ và chồng, dẫn đến bạo lực.

Trên thực tế, những người thường xuyên cờ bạc dễ rơi vào lối sống buông thả không cân đối về tài chính. Nó sẽ dẫn đến những hành vi phạm tội như trộm cắp, cướp giết người,…

3. Với xã hội

Đối với xã hội và đất nước, tệ nạn xã hội đã trở thành gánh nặng kinh tế và là nguyên nhân khiến sự phát triển kinh tế thụt lùi. Vì tệ nạn xã hội là những hiện tượng có tính chất cộng đồng nên thường có tốc độ lây lan nhanh và nhanh.  Tệ nạn xã hội gây rối  trật tự an toàn xã hội,  trộm cắp, cướp giật… khiến con người luôn phải sống trong tâm trạng lo lắng, sợ hãi. Tệ nạn xã hội tác động mạnh mẽ đến đạo đức và truyền thống của một đất nước, làm suy thoái đạo đức, suy thoái đạo đức và truyền thống.

V. Phòng chống tệ nạn xã hội

Tất cả mọi người nên có ý thức chống lại tệ nạn xã hội để xã hội phát triển văn minh hơn. Một số cách phổ biến chống tệ nạn xã hội như:

 • Ban hành những văn bản pháp luật chặt chẽ: Bằng những quy định cụ thể mà có những chế tài xử lý đối với tệ nạn xã hội bao gồm xử phạt hành chính và tra cứu trách nhiệm hình sự để mang tính răn đe.
 • Tuyên truyền, vận động, giáo dục và thuyết phục: Tuyên truyền giáo dục giúp thanh thiếu niên cũng như người dân hiểu được tác hại của các tệ nạn xã hội từ đó kiểm soát hành vi của người dân,…
Tổ chức những buổi tuyên truyền cho thanh thiếu niên về tệ nạn xã hội
 • Thanh tra, kiểm tra các hoạt động liên quan đến tệ nạn xã hội:  Việc thanh tra kiểm tra được áp dụng với một số ngành nghề đặc thù nhạy cảm như hoạt động kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke, giao thông vận tải với hoạt động buôn bán ma túy,…

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tệ nạn xã hội là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Hãy đứng lên tuyên truyền mọi người nên tránh xa những tệ nạn xã hội giúp xã hội phát triển hơn.