Thuật ngữ penalty là gì? Luật penalty mới nhất của FIFA

Thuật ngữ bóng đá Penalty không còn quá xa lạ với những người hâm mộ bóng đá. Vậy Penalty là gì? Bài viết sau đây của Fun88King sẽ cập nhật một số thông tin về luật Penalty. Mời các bạn theo dõi.

Penalty là gì?

Luật Penalty còn được biết đến là hình thức đá phạt ở khoảng cách 11m. Để thực hiện luật này cần 1 cầu thủ (người sút phạt đền) và 1 thủ môn đội đối đối diện. Có thể nói đây chính là hình thức đá phạt phổ biến trong các trận đấu bóng đá trên khắp thế giới hiện nay.

Tình huống để trọng tài chính đưa ra quyết định phạt Penalty thường sẽ xuất phát từ những trường hợp hành vi cố ý chơi bóng bằng tay (trừ thủ môn). Bên cạnh đó thì cũng có một vài tình huống khác có thể dẫn đến quyết định đá phạt đền như:

  • Tình huống cố ý gây thương tích cho cầu thủ phía đội đối phương (ví dụ như đánh, đá vào người cầu thủ,…);
  • Trường hợp cố ý miệt thị hoặc có phản ứng thái quá với cầu thủ của đội đối phương hoặc với những quyết định của trọng tài;
  • Tình huống cố tình ngã trong vùng cấm của đội đối phương.

Thuật ngữ penalty là gì?

Điểm chung của những lỗi trên đều nằm trong khu vực 16m50. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào từng tình huống cũng như mức độ phạm lỗi mà trọng tài sẽ rút thẻ phạt trực tiếp (thẻ vàng nếu lỗi nhẹ và thẻ đổi nếu lỗi nặng).

Để thực hiện quả đá penalty, Liên Đoàn Bóng Đá Quốc Tế tại mọi quốc gia trên thế giới đã quy định như sau:

Quả bóng phải được đặt tại điểm cách khung thành 11m. Đồng thời điểm này cũng phải cách đều 2 cột dọc. Trong khi đó, tất cả cầu thủ (trừ thủ môn và cầu thủ đá phạt của đội đối diện) đều phải đứng cách chấm phạt đền tối thiểu 9,15m.

Luật Penalty cũng quy định thủ môn phải đứng ngay trên vạch vôi và chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang. Cầu thủ đá phạt có thể là bất kì cầu thủ nào của đội đối phương. Quả đá phạt Penalty sẽ được thực hiện ngay sau khi có tiếng còi của trọng tài chính, nếu bóng lăn qua vạch vôi khung thành là được tính thành bàn thắng.

Nhận định ti le cuoc cùng với các chuyên gia tại nhà cái Fun88 sẽ giúp cho các bạn dễ dàng giành chiến thắng hơn.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu (hay còn gọi là loạt sút 11m, loạt sút phạt đền,…) chính là loạt sút giúp tìm ra đội chiến thắng sau khi hết thời gian đá chính thức và hiệp phụ nhưng không thể phân định thắng thua. Luật đá luân lưu quy định mỗi đội có 5 lượt đá. Sau 5 lượt đá, đội nào có nhiều quả sút thành công hơn đội đó chính là đội chiến thắng.

Luật thực hiện đá luân lưu 11m đối với mọi trận đấu bóng đá trên khắp thế giới đều được áp dụng như sau:

Mỗi một đội sẽ có tất cả 5 lượt đá luân lưu, mỗi lượt đá giống như đá penalty. Điều luật cũng quy định cú sút gọi là thành công chỉ khi bóng đi qua vạch vôi nếu không thì không tính điểm của lần sút đó. Sau 5 lượt sút, đội nào sút được nhiều bóng vào lưới hơn thì đội đó chiến thắng. Nhưng nếu sau 5 lượt mà chưa tìm ra đội chiến thắng thì vẫn tiếp tục những loạt sút tiếp theo. Loạt đá luân lưu chỉ dừng lại khi có 1 cầu thủ sút hỏng.

Luật đá penalty sẽ được áp dụng trong những trận đấu loại trực tiếp

Luật penalty mới nhất của FIFA

Liên đoàn bóng đá thế giới quy định, sẽ sử dụng penalty ở trong trận đấu kéo dài 90 phút thì nếu như hết trận đấu không phân định được thắng thua, qua hiệp phụ vẫn thế thì sẽ bước vào loạt súng luân lưu trên chấm 11m. Nếu bạn là fan hâm mộ bóng đá thì thường thấy cách áp dụng luật đá penalty sẽ được áp dụng trong những trận đấu loại trực tiếp.

Trong thực tế thì những quả đá phạt penalty sẽ được chuyển hóa ngay thành bàn thắng mặc dù thủ môn có bắt rất giỏi đi chăng nữa. Tất nhiên thì vẫn có ngoại lệ là xác suất bắt được và đá không chính xác là rất thấp (không phải không có). Đó cũng là nguyên nhân khiến cho những cú sút penalty thực sự rất căng não, tâm lý ảnh hưởng rất lớn vì nó mang tính chất quyết định.

Tình huống được đá penalty

Bất kỳ một đội bóng nào cũng đều mong muốn được hưởng một quả đá phạt. Vậy thì tình huống nào được hưởng quả Penalty. Đó là tình huống khi cầu thủ đội phòng ngự phạm lỗi với đội đối phương tấn công và để chạm tay ở trong vòng cấm thì lúc này trọng tài sẽ tiến hành thổi phạt. Tuy nhiên cần phải lưu ý là vị trí của lỗi xảy ra chứ không phải là vị trí mà quả bóng dừng lại.

Đồng thời cũng có 2 tình huống khác cũng có thể xảy ra tình huống phạt đền mà trọng tài có thể thổi còi. Đó chính là lỗi thực hiện ngoài vòng cấm nhưng trọng tài đưa ra nhận định sai hoặc trong vòng cấm nhưng cầu thủ của đội tấn công đã che mắt được trọng tài là có lỗi xảy ra (mặc dù thực tế là không có). 

Như vậy, thông tin trên đây của Fun88VN đã giúp cho các bạn trả lời cho câu hỏi Penalty là gì? Hy vọng, đây là những nguồn tin thực sự bổ ích cho bạn. Có rất nhiều những thông tin thú vị về trái bóng tròn.  Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *