Tổng hợp các phong cách thiết kế đồ họa được ưa chuộng nhất

các phong cách thiết kế đồ họa

Theo sự biến đổi của thời gian và thị hiếu của con người, các phong cách thiết kế đồ họa luôn thay đổi để phù hợp với nhịp thở của thời đại. Dưới đây là những xu hướng thiết kế đồ họa làm mưa làm gió trong thời gian vừa qua. Hãy cùng sidecore.net tìm hiểu nhé.

I. Các phong cách thiết kế đồ họa hot nhất

1. Phong cách thiết kế đồ họa 3D

Phong cách thiết kế 3D đang rất thịnh hành và được ưa chuộng hiện nay

Đây là một trong những phong cách thiết kế đồ họa 3D đang rất thịnh hành. Lý do bởi sự bùng nổ của công nghệ thực tế ảo.

Thiết kế đồ họa 3D giúp người dùng có những trải nghiệm với hình ảnh đa chiều, kích thích thị giác qua hoạt hình 3D, phim 3D, các loạt game 3D… Hơn thế, phong cách đồ họa 3D cũng đang dần trở nên phổ biến bởi sự tăng lên của nhu cầu thiết kế web, thiết kế UI.

2. Phong cách hoài cổ

Trong năm qua, nhiều nhà thiết kế đồ họa đã sử dụng phong cách hoài cổ trong những tác phẩm của mình. Họ tìm kiếm nguồn cảm hứng từ những thiết kế retro của thập kỷ trước.

Tuy nhiên, nhu cầu về phong cách này vẫn sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2023. Bởi vậy, đây cũng là một trong các phong cách thiết kế đồ họa hợp với xu thế hiện nay.

Những sản phẩm thiết kế theo phong cách hoài cổ giúp chúng ta trở lại với ký ức của thập kỷ trước như đĩa mềm, khối rubik, các bức thư…

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất video cũng sử dụng phong cách thiết kế đồ họa này như tạo thêm điểm nhấn cho các bộ phim cũ, gợi nhớ về thời gian xưa cũ trước đây.

3. Phong cách thiết kế đồ họa tối giản

Phong cảnh tối giản được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống

Thời gian gần đây, chủ nghĩa tối giản không chỉ ảnh hưởng đến lối sống mà còn ảnh hưởng đến thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa..

Việc kết hợp chủ nghĩa tối giản vào lĩnh vực thiết kế đồ họa như thiết kế web, xây dựng thương hiệu cũng đang trở nên phố biến hơn.

4. Các phong cách thiết kế đồ họa – Phong cách trừu tượng

Các nhà thiết kế đồ họa đã dự đoán năm nay chính là giai đoạn phục hưng của phong cách thiết kế trừu tượng.

Theo đó, các nhà thiết kế đồ họa sẽ không dựa vào vẻ ngoài truyền thống nữa mà thay vào đó là sự sắp xếp phức tạp để mỗi người xem sẽ có những cảm nhận khác nhau.

Có thể thấy, mỗi thiết kế theo phong cách trừu tượng sẽ có sức sống, ý nghĩa riêng.

5. Phong cách mang tính biểu tượng

các phong cách thiết kế đồ họa
Phong cách thiết kế biểu tượng được đánh giá là xu hướng trong năm nay

Thực tế, phong cách thiết kế mang tính biểu tượng vẫn luôn là xu hướng dẫn đầu trong nhiều năm qua. Bởi chúng ta vẫn có thể dùng các biểu tượng, hình ảnh để chia sẻ câu chuyện của mình ngay cả khi không cùng ngôn ngữ.

Ngày này, qua những biểu tượng cảm xúc trên mạng xã hội mà người dùng có thể thể hiện cảm xúc của mình. Bởi vậy, đây cũng là xu hướng thiết kế đồ họa phổ biến trong năm 2023 này.

6. Phong cách sử dụng yếu tố thiên nhiên

Phong cách thiết kế sử dụng yếu tố thiên nhiên nhằm tôn vinh hành tinh xanh của chúng ta. Những tác phẩm được thiết kế theo phong cách này giúp người dùng có cảm giác hòa mình vào thiên nhiên, hướng con người đến lối sống xanh – sạch, thân thiện với môi trường tự nhiên.

Cũng bởi vậy mà hình ảnh lấy cảm hứng từ mẹ Trái Đất luôn là xu hướng thiết kế đồ họa hàng đầu trong năm nay.

7. Phong cách sử dụng họa tiết hình khối

Phong cách đồ họa hình khối cũng được ứng dụng phổ biến

Thời gian gần đây, sự dụng họa tiết hình khối là một trong các phong cách thiết kế đồ họa được sử dụng phổ biến.

Việc sử dụng các hình khối, hình học sẽ giúp thiết kế trở thành tác phẩm nghệ thuật đơn giản nhưng lại rất nổi bật trong việc truyền tải ý nghĩa của thời đại thiết kế Art Deco.

8. Phong cách thiết kế đồ họa sử dụng nét chữ

Có thể thấy, phong cách sử dụng nét chữ được sử dụng ở khắp mọi nơi trong các tác phẩm thiết kế đồ họa như blog, văn bản, báo chí, quảng cáo…

Đặc biệt, trong lĩnh vực truyền hình như màn hình công cộng, bảng quảng cáo… thì các kiểu chữ di động cũng ngày càng thu hút được sự chú ý. Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân khiến phong cách thiết kế đồ họa sử dụng nét chữ trở nên phổ biến hơn đó là:

Các kiểu chữ có thể được graphic designer sử dụng như một vật thể để thiện thông tin, ẩn chứa kiến thức khoa học. Người xem sẽ có những cảm nhận khác nhau về thông tin như cách dẫn dắt câu chuyện, tác phẩm thiết kế lôi cuốn hay không…

9. Phong cách kết hợp yếu tố hoạt hình

Có thể đây không phải là một trong các phong cách thiết kế đồ họa mới nhưng những yếu tố hoạt hình vẫn luôn được sử dụng nhiều trong các sản phẩm của các doanh nghiệp, thương hiệu. Bởi vậy mà xu hướng minh họa không hề có dấu hiệu giảm nhiệt trong những năm gần đây.

Với thời đại kỹ thuật số phát triển không ngừng như hiện nay thì những sản phẩm được minh họa bằng các nét vẽ độc đáo, dễ nhớ thì càng gây được ấn tượng mạnh.

Theo dự đoán trong năm 2023, phong cách minh họa như kiểu chữ vẽ tay, phác thảo thô sẽ tiếp tục lên ngôi.

10. Phong cách sử dụng tông màu ánh kim

Phong cách đồ họa tông màu ánh kim phù hợp trong hoạt động kinh doanh

Phong cách thiết kế đồ họa tông màu ánh kim rất phù hợp trong lĩnh vực thiết kế đồ trang trí. Đặc biệt, xu hướng này sẽ tỏa sáng hơn nữa trong lĩnh vực kinh doanh trong năm nay.

Bởi phong cách thiết kế tông màu ánh kim mang đến cảm giác giàu có, sự sang trọng.

11. Phong cách thiết kế đồ họa phẳng

Đây được xem là một nhánh nhỏ của phong cách thiết kế đồ họa tối giản, bởi nó sử dụng ít màu sắc và đổ bóng để tạo ra sản phẩm dễ nhìn nhất.

Phong cách thiết kế đồ họa phẳng có thể kết hợp với phong cách tối giản, hình học… Cũng bởi vậy mà đây cũng là một trong các phong cách thiết kế đồ họa được nhiều người ưa chuộng.

Một số đặc tính của phong cách này là sử dụng màu sắc đơn giản nhưng vẫn đề cao sự sang trọng, tinh tế trong tác phẩm.

12. Phong cách thiết kế đồ họa vui nhộn

Phong cách vui nhộn có thể kết hợp với nhiều phong cách thiết kế đồ họa khác nhau

Phong cách thiết kế vui nhộn thường mang đến sự vui vẻ, ấn tượng thay vì sự cứng nhắc. Thông thường, phong cách thiết kế đồ họa này được dùng nhiều trong tạo hình các nhân vật hoạt hình, vẽ nghệ thuật phi thực tế…

Vậy phong cách thiết kế vui nhộn có thể kết hợp với phong cách minh họa, trừ tượng, hoạt hình…

II. Kết luận

Trên đây là danh sách các phong cách thiết kế đồ họa được ưa chuộng trong thời gian gần đấy. Chắc chắn những phong cách này sẽ có có sự thay đổi mới ngành thiết kế đồ họa luôn thay đổi theo thị hiếu của con người. Vậy nên hãy thường xuyên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật liên tục những tin tức mới nhất nhé.