Học thiết kế thời trang có dễ không? Ra trường làm gì? 

Học thiết kế thời trang

Trong vài năm gần đây, ngành thời trang của Việt Nam đang có sự phát triển rất mạnh mẽ. Bởi vậy mà ngành học thiết kế thời trang cũng được nhiều bạn trẻ lựa chọn, theo đuổi. Vậy thiết kế thời trang là gì? Cơ hội việc làm như thế nào? Hãy cùng sidecore.net tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

I. Ngành thiết kế thời trang là gì?

Thiết kế thời trang là ngành đang có sự phát triển bùng nổ trong nhiều năm gần đây

Thiết kế thời trang là một trong những ngành học cần đến sự sáng tạo, là nơi bạn có thể thoải mái thể hiện cá tính, gu thẩm mỹ của mình qua các bộ trang phục, trang sức, phụ kiện.

Người làm việc trong lĩnh vực này cần có sự sáng tạo, luôn tìm tòi các xu hướng mới để tạo ra những sản phẩm hợp với thị trường, thẩm mỹ của xã hội.

Sinh viên theo học thiết kế thời sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn cũng như những kỹ năng cần thiết khác như cảm thụ xu hướng thời trang, trang điểm, nhiếp ảnh…

Do đó, để thi được vào ngành thiết kế thời trang, bạn cần có thêm kết quả môn năng khiếu bên cạnh môn văn hóa. Tùy theo từng phương thức tuyển sinh mà khối xét tuyển ngành nghề này sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, theo quy định chung thì những khối sau đây sẽ được dùng xét tuyển cho ngành thiết kế thời trang:

  • Khối H01 gồm các môn Toán, Văn, Vẽ.
  • Khối H02 gồm các môn Văn, Anh, Vẽ.
  • Khối V02 gồm các môn Toán, Anh, Vẽ.
  • Khối V00 gồm các môn Toán, Lý, Vẽ.

II. Tố chất cần có khi học thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang là ngành nghề có tính cạnh tranh rất cao. Vì thế, để có thể trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp, cũng như theo đuổi được ngành nghề này, bạn cần có những tố chất sau:

1. Sự đam mê

Ngành này đòi hỏi bạn phải có sự đam mê, sự sáng tạo không ngừng

Ngành thiết kế thời trang đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, đặc biệt là sự sáng tạo. Như đã chia sẻ, đây là lĩnh ngành nghề có áp lực công việc cao, tính cạnh tranh lớn.

Vậy nên, yếu tố cốt lõi để bạn có thể học thiết kế thời trang, vượt qua những áp lực chính là lòng đam mê, tình yêu đối với nghề.

2. Tính sáng tạo, năng khiếu nghệ thuật

Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn theo đuổi con đường thiết kế thời trang. Khả năng cảm thụ nghệ thuật được thể hiện qua nhiều khía cạnh như âm nhạc, cuộc sống, văn học…

3. Kỹ năng, khả năng cần thiết

Kỹ năng vẽ: đây là phương tiện giúp bạn truyền tải những ý tưởng của mình. Không quan trọng bạn vẽ đẹp hay xấu, chỉ cần bạn và người khác hiểu được những điều bạn đang thể hiện là được. Bên cạnh đó, khi phác thảo bạn nên chú ý đến tỷ lệ, bố cục.

May, rập: đây cũng là kỹ năng cần thiết khi theo đuổi đam mê thiết kế thời trang. Bạn phải học cách làm rập 2D, may, draping để thực hiện hóa các mẫu thiết kế của mình.

4. Học thiết kế thời trang cần sự am hiểu về màu sắc

Bạn cần phải có kiến thức về màu sắc, chất liệu các loại vải nếu muốn trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp.

Khả năng phân tích chất liệu vải đang sử dụng liệu có phù hợp với mẫu thiết kế, xu hướng và mùa hay không nhé.

5. Khả năng nghiên cứu, tìm tòi

Liên tục nghiên cứu, tìm tòi những xu hướng thời trang trên thế giới

Để có thể sáng tạo ra cái mới, bạn phải có sự am hiểu về những điều cũ. Lịch sử thời trang, mỹ thuật là hai môn bạn cần phải học.

Làm việc trong lĩnh vực thời trang, bạn phải chắc chắn biết đến những nhân vật nổi tiếng, xu hướng đang thịnh hành. Càng biết nhiều thì bạn càng có lợi.

6. Kỹ năng giao tiếp

Nếu muốn trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp, bạn cần phải là người năng động, khả năng giao tiếp tốt và sự nhanh nhạy. Đừng ngại buông những lời khen trước cái đẹp hay hỏi những điều mà bạn chưa biết.

Bên cạnh đó, học thiết kế thời trang cũng cần đến ngoại ngữ. Bạn hãy trang bị cho mình tiếng Anh, Pháp, Ý…. Ít nhất là 1 trong 3 ngôn ngữ đó.

7. Không ngại đổi mới

Thái độ bảo thủ, sự cực đoan sẽ khiến bạn bị tụt lùi trên con đường thời trang đấy. Để đảm bảo cái tôi, phong cách riêng của mình, không có nghĩa là bạn phải khép mình với thế giới.

III. Cơ hội làm việc của ngành thiết kế thời trang

Cơ hội việc làm sau khi học thiết kế thời trang chắc chắn là sự quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ. Theo đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau như:

1. Nhà thiết kế thời trang

Đây là công việc được nhiều bạn sinh viên chọn lựa sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm may mắn hoặc tự sáng lập thương hiệu của riêng mình.

2. Nhà tạo mẫu thời trang

Nhà thiết kế thời trang, nhà tạo mẫu thời trang là sự lựa chọn của nhiều bạn sinh viên sau khi ra trường

Một công việc tiếp theo mà các bạn sinh viên có thể tham khảo là nhà tạo mẫu thời trang. Với vị trí này, bạn có thể làm việc tại đoàn làm phim, sự kiện, studio… đảm nhận công việc tư vấn trang phục cho diễn viên, người mẫu chụp ảnh.

3. Nhà sản xuất chất liệu

Nhà sản xuất chất liệu là sự lựa chọn phù hợp với những bạn muốn đổi gió trong lĩnh vực thiết kế thời trang. Công việc này giúp bạn thỏa mãn đam mê với thời trang, đồng thời cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ không kém.

IV. Kết luận

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học thiết kế thời trang, cũng như cơ hội việc làm trong lĩnh vực này. Hy vọng bạn đã có góc nhìn mới mẻ về thiết kế thời trang, sự phát triển của ngành học này trong tương lai. Để có thêm những thông tin mới nhất về thiết kế thời trang, bạn đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên nhé.